ManpowerGroup Việt Nam: Cùng doanh nghiệp tháo gỡ bài toán khó về nhân sự trong đại dịch và CMCN 4.0 (20/09/2021)

Cuộc CMCN 4.0 với sự phát triển vũ bão của công nghệ và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, tác động hầu hết các lĩnh vực ngành nghề. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 – đang gây nên những ảnh hưởng tiêu cực lên mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Cả hai nhân tố này cùng lúc đặt ra bài toán khó cho các nhà quản trị nhân sự trong việc tìm kiếm nhân tài có bộ kỹ năng phù hợp để doanh nghiệp vượt qua thách thức và phát triển trong giai đoạn bình thường mới.

Cuộc CMCN 4.0 với đặc điểm chính là ứng dụng truyền thông di động và kết nối internet vạn vật (Internet of Things), dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, robots, công nghệ sinh học, số hóa… vào hầu hết các lĩnh vực đang mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đại dịch đã thay đổi cách thế giới vận hành và tạo nên sự thiếu hụt nhân tài khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm nguồn lao động đáp ứng về số lượng và chất lượng để có thể duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Cả hai vấn đề trên cùng lúc đặt ra câu hỏi lớn cho các nhà quản trị nhân sự: Tìm nhân tài phù hợp ở đâu và tìm như thế nào? Đó cũng là lúc những nhà cung cấp giải pháp nhân sự quốc tế như ManpowerGroup Việt Nam được tìm đến.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ chân tình từ những chuyên gia nhân sự dày dặn kinh nghiệm của ManpowerGroup Việt Nam:

Bà Lê Thị Kim – Giám đôc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động Miền Bắc ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ về xu hướng tuyển dụng trong khối dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động hiện nay:

“Thị trường Việt Nam đang chứng kiến sự dịch chuyển của các doanh nghiệp, nhà máy từ nước ngoài sang Việt Nam, trước cả khi đại dịch diễn ra. Điều đó đồng nghĩa với nhu cầu cung ứng lao động, bao gồm lao động phổ thông và lao động có kỹ năng, kiến thức chuyên môn, gia tăng. Nhu cầu tuyển dụng của khách hàng chúng tôi có đặc trưng là mang tính thời vụ, theo dự án hoặc bán thời gian.

Loại hình dịch vụ này có ưu điểm đáp ứng nhu cầu nhân lực cụ thể cho từng dự án hoặc nhu cầu lớn cho mùa kinh doanh cao điểm, không bị hạn chế về số lượng nhân sự, nhanh chóng lấp đầy các vị trí bị khuyết do nhân viên nghỉ bệnh hoặc nghỉ thai sản. Đứng từ góc độ của nhà điều hành, Khoán việc và Cho thuê lại lao động giúp tối ưu chi phí nhân công và tăng cường tính linh hoạt của tổ chức, từ đó giảm gánh nặng trong quản lý nhân sự. Trên 40 chuyên viên tuyển dụng nhiều kinh nghiệm của ManpowerGroup Việt Nam đã khiến các khách hàng của mảng dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động rất hài lòng.

Thừa hưởng tri thức và kinh nghiệm hơn 70 năm hoạt động trên toàn cầu của tập đoàn mẹ, tại Việt Nam trong hơn 10 năm qua ManpowerGroup cung cấp dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động cho các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng như Sản xuất, Thương mại điện tử, Tài chính & Ngân hàng, Lắp ráp linh kiện, Hậu cần, Hàng tiêu dùng nhanh, Công nghệ Thông tin…

Thực tế, đây cũng là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Theo khảo sát mới nhất giữa Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA) và ManpowerGroup Việt Nam trên 200 doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực Sản xuất, khi được hỏi về các biện pháp giải quyết khó khăn trong tuyển dụng, có gần một nửa (48%) doanh nghiệp tham gia khảo sát lựa chọn phương án Tuyển lao động từ các công ty cung ứng nhân sự thuê ngoài.

Bà Nguyễn Thu Trang – Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng Cấp Cao & Tư vấn Nhân sự, ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ về xu hướng tuyển dụng trong thời gian ngắn sắp tới:

Khó khăn kép nói trên không chỉ làm khó các nhà quản lý nhân sự trong tìm kiếm nhân công vận hành mà cả những vị trí toàn thời gian đặc biệt là các vị trí quản lý cấp cao. Các nhân sự cấp cao (C-suite) đang ngày càng trở nên khan hiếm do các doanh nghiệp đang gia tăng yêu cầu tuyển dụng đồng thời ở cả hai nhóm kỹ năng: kỹ năng chuyên môn và số hóa, và kỹ năng mềm – ngoại ngữ, phân tích dữ liệu, sự nhạy bén trong kinh doanh, khả năng phục hồi…

ManpowerGroup Việt Nam đã tuyển được trên 7.500 vị trí quản lý và nhân sự cấp cao, phục vụ cho hơn 500 khách hàng trong và ngoài nước, bao gồm các tập đoàn công nghệ lớn.

Chúng tôi sở hữu thế mạnh nổi trội với đội ngũ hơn 40 chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm trong nhiều ngành nghề và quy trình tuyển dụng hiệu quả với phương pháp chặt chẽ đã được chứng thực.

Ngoài hai dịch vụ trên, ManpowerGroup Việt Nam còn có đội ngũ chuyên viên cung cấp các giải pháp nhân sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, bao gồm dịch vụ Tính lương (Payroll), Thuê ngoài quy trình tuyển dụng (RPO), Tuyển dụng số lượng lớn (Mass recruitment), Xin cấp giấy phép lao động, visa cho người nước ngoài (Expatriate services) và Tư vấn nhân sự.”

Theo Khảo sát Xu hướng Tuyển dụng tại Việt Nam Nửa Cuối 2021 của ManpowerGroup Việt Nam, có gần 41% nhà tuyển dụng đã lựa chọn dịch vụ Tuyển dụng nhân sự cấp cao và vị trí toàn thời gian từ các nhà cung cấp cấp giải pháp nhân sự trong thời gian sắp tới.

Nghiên cứu chuyên sâu của tập đoàn ManpowerGroup đã đề ra chiến lược 4B mà nhà quản trị nhân sự cần áp dụng trong doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp cần có kế hoạch Xây dựng và nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân sự hiện tại (“Build”), Tìm nguồn nhân tài từ thị trường lao động (“Buy”), Khai thác và Mượn nguồn nhân tài bên ngoài tổ chức thông qua các nhà cung cấp giải pháp nhân sự (“Borrow”) và Kết nối cho người lao động có cơ hội được thử sức với vai trò mới (“Bridge”). Cả hai chuyên gia đều tin rằng chiến lược 4B sẽ là kim chỉ nam giúp các nhà quản trị nhân sự tuyển dụng nhân tài thành công trong bối cảnh thị trường tuyển dụng nhiều biến động như hiện nay.

Tải báo cáo mới nhất của ManpowerGroup Việt Nam tại đây

  • Link “Xu hướng Tuyển dụng tại Việt Nam Nửa Cuối Năm 2021”

https://manpower.com.vn/vi/blog/2021/05/khao-sat-xu-huong-tuyen-dung-viet-nam-nua-cuoi-nam-2021

 

  • Link “Khoảng trống kỹ năng trong lĩnh vực Sản xuất và kế hoạch tuyển dụng, sử dụng lao động giai đoạn 2021 – 2023”

https://manpower.com.vn/vi/events/khoang-trong-ky-nang-trong-linh-vuc-san-xuat-che-bien-che-tao

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Kết nối HRA